1. Tình hình mắc
tại Việt Nam năm 2016
-
Số mắc năm 2016 là 50.032/59.850 giảm 16,4%.
2. Khuyến cáo cộng
đồng phòng bệnh tay chân miệng
- Vệ sinh cá nhân: Rửa tay thường
xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ
em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/ cho trẻ ăn, trước khi bế
ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho bé.
- Vệ sinh ăn uống: Thức ăn cho trẻ
cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo
được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); sử dụng
nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ
ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay,
vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
- Làm sạch đồ chơi, nơi sinh hoạt: Hộ gia đình cần
thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng
cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng
hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
- Thu gom và xử lý chất thải của trẻ: Sử dụng nhà
tiêu hợp vệ sinh, phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào
nhà tiêu hợp vệ sinh.
- Theo dõi phát hiện sớm: Trẻ em phải được
thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị
các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.
- Cách ly, điều trị kịp thời khi phát
hiện bệnh: Hộ gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe
của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp
thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh,
không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác và đưa ngay trẻ
đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị. (Theo Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế)
|