QUẢNG CÁO
 
Truy cập
Đang online: 2
Tổng số: 698,057
CHI TIẾT
β-Glucosidase từ vi sinh vật, ứng dụng trong công nghệ dược phẩm
Glucosidase from Aspergillus species for use in pharmaceutical industry
Lê Thị Tú Anh, Nguyễn Khắc Tiệp, Đàm Thanh Xuân
Số: 502 - Tháng 2/2018 - Trang 3-6

 β-Glucosidase (β-D-glucoside glucohydrolases; EC 3.2.1.21)(BGL) thuộc nhóm enzym có khả năng thủy phân liên kết glycosid trong các hợp chất carbohydrat. BGL được tìm thấy trong vi khuẩn, nấm, thực vật và cả động vật. BGL có thể tác động lên nhiều cơ chất khác nhau, do đó được sử dụng trong hàng loạt các lĩnh vực công nghệ. Hai lĩnh vực đang được quan tâm nghiên cứu kỹ nhất là đường hóa cellulose trong sản xuất ethanol sinh học và thủy phân liên kết glycosid ở các hợp chất tự nhiên, giải phóng các hợp chất có hoạt tính sinh học cao, dễ hấp thụ. Tổng quan này trao đổi về BGL từ vi sinh vật và những ứng dụng của BGL trong công nghệ dược phẩm.

Phân loại, cơ chế phản ứng thủy phân và xác định hoạt tính BGL: BGL được phân loại dựa vào cơ chất đặc hiệu của enzym hoặc sự tương đồng về trình tự nucleotid của enzym.

Phương pháp nghiên cứu

- Phân loại, cơ chế phản ứng thủy phân và xác định hoạt tính BGL.

- Nguồn β- glucosidase từ vi sinh vật.

- Cố định enzym.

- Ứng dụng của β-glucosidase  trong công nghệ dược phẩm.

            Kết luận :

            Nguồn BGL ở vi sinh vật là vô cùng đa dạng, phong phú. Ứng dụng BGL để thủy phân các hợp chất thiên nhiên, giải phóng các hợp chất isoflacon alycon và tiểu ginsenosid với hoạt tính sinh học cao và khả năng hấp thụ dễ dàng hứa hẹn những ứng dụng trong công nghệ dược phẩm.

 With regard that Aspergillus species are well-recognized important sources of the biological glucoside hydrolysis ezyme β-glucosidase (BGLs), a variety of immobilization culture techniques were investigated in hope of introducing more favourable ones for industrial production. The proposed procedures showed desirable advantages in physical adsorption, entrapment or encapsulation, irreversibility and stability of the covalent bonds, as well. As practical estimation, the obtained prepartions of β-glucosidases were tested to hydrolyze isoflavonoid and ginsenosid glycosides to release isoflavon aglycon and minor ginsenosides of remarkably greater pharmaceutical activity and higher absorbtion by the human body. Thereby, the proposed techniques really proved promising in pharmaceutical industries.

Quay trở lại

Bản quyền thuộc về Tạp chí Dược học – Bộ Y tế

Địa chỉ: 138 A Giảng Võ - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 04.37367717 – 04.37368367 - E-mail: tapchiduocbyt@gmail.com