Ngày 08/11/2018,
tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo về cam kết quốc tế của Việt Nam liên quan
đến phòng, chống tác hại của rượu, bia và khuyến nghị của các tổ chức phi chính
phủ đối với dự án Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia. Tham dự Hội thảo có: TS. Nguyễn Huy
Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Bộ Y tế, ông Jun Nakagawa (VP. Tổ chức Y tế thế giới tại Việt
Nam);
ông Nguyễn Trọng An (Liên
minh phòng chống các bệnh không lây nhiễm Việt Nam - NCDs-VN), bà Phạm
Hoàng Anh (Tổ chức
Nhịp cầu Sức khoẻ (HealthBridge Canada)) tại Việt Nam, Liên minh chính sách đồ uống có cồn
toàn cầu (GAPA) và đại diện lãnh
đạo các Bộ,
ban, ngành, lãnh đạo các Vụ, Cục thuộc Bộ Y tế.
Theo
cam kết của Việt Nam liên quan đến phòng, chống tác hại của rượu, bia, trong chương
trình nghị sự phát triển bền vững đến năm 2030 đã được lãnh đạo của 154 quốc
gia thành viên (trong đó có Việt Nam) thông qua trong Kỳ họp lần thứ 70 của Đại
Hội đồng Liên hợp
Quốc vào năm 2015 tại NewYork, gồm 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) với
169 chỉ tiêu, xoay quanh khía cạnh giúp phát triển con người bền vững, đó là:
xã hội, môi trường và kinh tế.
Trong
đó, Việt Nam đã cam kết: Mục tiêu phát triển bền vững số 3.4: Giảm 20 - 25% tỷ
lệ tử vong trước 70 tuổi do các bệnh không lây nhiễm (NCDs) thông qua dự phòng
và điều trị, nâng cao sức khỏe tinh thần và thể chất đến năm 2030. Mục tiêu
phát triển bền vững số 3.5: Giảm 10% tỷ lệ sử dụng rượu, bia ở mức nguy hại vào
năm 2030.
Hiện nay, mức độ tiêu thụ rượu, bia tại Việt Nam đang
ở mức báo động với mức tiêu thụ rượu, bia bình quân đầu người (trên 15 tuổi cả
hai giới) quy đổi theo cồn nguyên chất là 8,3 lít năm 2016. Đặc biệt là tỷ lệ uống
rượu, bia ở mức nguy hại đang ở mức cao, cụ thể: 44,2% nam giới và 1,2% nữ giới
sử dụng rượu, bia ở mức có hại (tức là trong 30 ngày qua có ít nhất 1 lần uống
từ 60 g cồn trở lên). Do đó, sử dụng rượu, bia đang là
trở ngại lớn trong việc đạt được 13 trong tổng số 17 mục tiêu và 52 chỉ tiêu
phát triển bền vững. Sử dụng rượu, bia là trở ngại cho sự phát triển bởi chúng
hủy hoại nguồn nhân lực và cản trở sự phát triển bền vững của con người, bao gồm
các mục tiêu: Xóa đói; xóa nghèo; đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và nâng cao phúc
lợi; đảm bảo giáo dục có chất lượng; bình đẳng giới; đảm bảo nước sạch và nguồn
cung ứng nước; tăng trưởng kinh tế và việc làm bền vững; giảm bất bình đẳng; phát
triển đô thị và nông thôn bền vững; tiêu dùng và sản xuất có trách nhiệm; bảo vệ
khí hậu; xã hội hòa bình; quan hệ đối tác toàn cầu.
Trong
đó, việc đạt được mục tiêu 3.4 và 3.5 nêu trên là hết sức khó khăn nếu không có
một hành lang pháp lý đủ mạnh để can thiệp nhằm phòng, chống tác hại của rượu,
bia.
Do đó, việc ban hành
Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia là một công cụ pháp lý mạnh mẽ nhất để
thực hiện các cam kết của Việt Nam về phát triển bền vững.
|