Cây giảo cổ lam Gynostemma pentaphyllum (Thunb.) Makino - chứa gypenosid (các saponin khung
dammaran) có tác dụng chống ung thư, hạ
đường huyết, bảo vệ gan. Giảo cổ lam được sử dụng nhiểu tại
Việt Nam trong các chế phẩm giảm mỡ máu, hạ đường huyết nên nhu cầu sản xuất
hiện nay rất cần nguyên liệu cao có hàm lượng gypenosid ổn định. Nghiên cứu này
đánh giá và lựa chọn các yếu tổ ảnh hưởng tới chiết xuất giảo cổ lam; từ đó tối
ưu hóa các thông số ảnh hưởng tới quá trình chiết xuất để thu được hàm lượng
gypenosid lớn nhất. Kết quả thu được là cơ sở để xây dựng qui trình và tiêu
chuẩn cao giảo cổ lam có hàm lượng gypenosid ổn định trong sản xuất.
Nguyên liệu
Đối tượng nghiên cứu là phần trên
mặt đất cây giảo cổ lam thu hái ở huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình vào tháng 5/2018
đã được giám định tên là Gynostemma pentaphyllum (Thunb.) Makino. Chất đối
chiếu là ginsenosid Rb1 (98 %).
Các hóa chất, thuốc thử đạt tiêu
chuẩn tinh khiết phân tích.
Phương pháp nghiên cứu
- Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng trong chiết xuất dược
liệu
- Phương pháp định lượng saponin
toàn phần trong giảo cổ lam
- Thiết kế thí nghiệm
- Phân tích dữ liệu
- Đánh giá mô hình
Kết luận
Nghiên cứu đã khảo sát và xác định mối liên quan nhân
quả giữa bốn yếu tố ảnh hưởng đến chiết xuất gypenosid toàn phần trong dược
liệu giảo cổ lam (nồng độ EtOH, thời gian chiết, số lần chiết, tỷ lệ dung
môi/dược liệu) và hàm lượng gypenosid toàn phần trong cao đặc. Thông số chiết
xuất được tối ưu cho hàm lượng gypnosid toàn phần lớn nhất đạt 19,5572 % trong
cao đặc với các điều kiện nồng độ EtOH 69,376 %; thời gian chiết 4,4478 giờ và
tỉ lệ dung môi/dược liệu là 7,9998 ml/g. Các thông số chiết xuất tối ưu thu
được đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cao chiết, làm cơ
sở xây dựng qui trình chiết xuất cao định chuẩn Giảo cổ lam ở qui mô sản xuất.
|