Môn nước (Colocasia esculenta (L.) Schott) là
loại cây được trồng hay mọc hoang dại để lấy dọc (cuống lá) và củ làm lương
thực cho người và thức ăn cho gia súc. Trong môn nước ngoài hợp chất nhóm
phenol còn chứa nhiều hoạt chất sinh học khác có khả năng chống oxy hóa rất tốt.
Các nghiên cứu về tác dụng dược lý cho thấy môn nước có các tác dụng như điều
hòa chức năng tim và huyết áp, tăng cường miễn dịch, giúp cơ thể con người
chống lại các chất gây lão hóa da, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Các
nghiên cứu gần đây cho thấy dịch chiết methanol từ củ và lá của môn nước có tác
dụng kháng lại nhiều loại vi khuẩn, ngoài ra dịch chiết methanol từ các bộ phận
trên cũng có tác dụng ức chế sự tăng sinh của tế bào ưng thư vú ở người. Dịch
chiết nước của cây có khả năng khử các gốc tự do, làm giảm các quá trình oxi
hóa, vốn là nguyên nhân sâu xa gây ra nhiều loại bệnh tật ở người.
Ở Việt Nam, việc sử
dụng cây môn nước trong điều trị một số bệnh đã được biết đến. Tuy vậy, các
nghiên cứu về thành phần hóa học, tác dụng sinh học để phát triển sử dụng dược liệu này vẫn còn hạn chế. Bài báo
này trình bày các kết quả nghiên cứu về thành phần hóa học của môn nước (Colocasia
esculenta (L.) Schott) thu hái ở huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ.
Nguyên liệu thực vật
Cây môn nước (Colocasia
esculenta (L.) Schott) thu hái ở huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ tháng 5 năm
2018. Các mẫu sau khi thu hái (thân, lá)
được rửa sạch, loại bỏ phần hư hỏng, phơi khô và nghiền thành bột mịn. 4 kg bột
được ngâm chiết bằng methanol, cô quay loại dung môi dưới áp suất giảm thu được
cao methanol 320 g, hiệu suất chiết cao đạt 8 %. Cao chiết được bảo quản ở
nhiệt độ 4 oC.
Phương pháp
nghiên cứu
- Phương pháp điều chế các
phân đoạn dịch chiết môn nước.
- Phương pháp phân lập và xác định cấu trúc các hợp
chất.
Kết luận
Từ phân đoạn cao chiết ethyl acetat của cao chiết tổng
methanol cây môn nước đã phân lập được 5 hợp chất thuộc nhóm flavonoid. Sử dụng
các phương pháp phổ MS và 1D-, 2D-NMR và so sánh với số liệu phổ công bố đã xác định
được cấu trúc hóa học của: [(4′,5,7-trihydroxyflavon
8-C-glucosid (vitexin) (CE1), 3′,4′,5,7-tetrahydroxyflavon
(luteolin) (CE2), 4′,5,7-trihydroxyflavon
(apigenin) (CE3), luteolin
6-C-β-D-glucosid (isoorientin) (CE4),
apigenin 6-C-β-D-glucosid (isovitexin) (CE5)].
Các hợp chất này lần đầu tiên được phân
lập được từ cây môn nước (Colocasia esculenta (L.) Schott) ở Việt Nam.
|
Phytochemical composition of the ethyl acetate
extracts from Colocasia esculenta (L.) Schott. were chromatographically
isolated. Therefrom, five compounds were separated and identified as (4′,
5,7-Trihydroxyflavone 8-C-glucoside (Vitexin) (CE1), 3′, 4′,
5,7-Tetrahydroxyflavone (Luteolin) (CE2), 4′,5,7-Trihydroxyflavone (Apigenin)
(CE3), Luteolin 6-C-β-D-glucoside (Isoorientin) (CE4), apigenin
6-C-β-D-glucoside (Isovitexin) (CE5)]. Their chemical structures were
determined by spectroscopic methods including MS, 1D, 2D NMR in rerference to
the literature. This is the first report of the isolation of these compounds
from Colocasia esculenta (L.) Schott) of Viet Nam
|