QUẢNG CÁO
 
Truy cập
Đang online: 2
Tổng số: 715,611
CHI TIẾT
Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn, theo hình thức tự nguyện chi trả
TCDH
Số: 527 - Tháng 3/2020 - Trang

 Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 20/3/2020 của Bộ Y tế "Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả" nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh ra cộng đồng.

            Bộ Y tế yêu cầu khách sạn chỉ phục vụ mục đích cách ly phòng, chống dịch COVID-19, không phục vụ các mục đích khác. Khách sạn đảm bảo điều kiện sinh hoạt thiết yếu như: Điện, nước, khu vệ sinh, nhà tắm; đảm bảo thông thoáng, an ninh, thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển người được cách ly, tiếp tế hậu cần và vận chuyển chất thải đi xử lý.

Thời gian cách ly 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh hoặc từ ngày tiếp xúc lần cuối với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm (tính cả thời gian cách ly tập trung)
Bộ Y tế cũng đề nghị căn cứ tình hình diễn biến dịch COVID-19 hiện nay, UBND các tỉnh, thành phố triển khai áp dụng cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả, ưu tiên đối với người nước ngoài như: Chuyên gia, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động có tay nghề cao... thuộc đối tượng phải cách ly y tế.

Điểm cách ly khách sạn có trạm gác bảo vệ trực 24/24

“Hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tập trung tại khách sạn trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả”, quy định chi tiết về việc thiết lập cơ sở cách ly cách ly tập trung tại khách sạn với các yêu cầu cụ thể về trạm gác có bảo vệ trực 24/24 (do lực lượng công an, dân phòng địa phương đảm nhiệm); Tuyệt đối không cho phép những người không có nhiệm vụ vào khách sạn; đặt biển cảnh báo nền đỏ, chữ vàng: “Không nhiệm vụ miễn vào"; Bố trí điểm rửa tay với xà phòng và nước sạch.

Trường hợp không bố trí được điểm rửa tay thì phải có dung dịch sát khuẩn tay; có thùng đựng rác có nắp đậy, có đạp chân.

Điểm khử khuẩn phương tiện vận chuyển cần được bố trí gần cổng ra vào khách sạn. Tất cả các phương tiện vận chuyển được phép ra, vào khách sạn phải được phun khử trùng bằng dung dịch chứa 0,1 % Clo hoạt tính.

Phân khu/tầng dành cho người được cách ly: Biệt lập, dễ quan sát, dễ tiếp cận, bố trí phân khu/tầng dành cho người được cách ly cần chọn khu vực biệt lập, dễ quan sát, dễ tiếp cận; xa các khu vực chức năng của khách sạn như: lễ tân, khu sinh hoạt của nhân viên khách sạn, nhân viên y tế, khu giặt là, nhà bếp, nhà ăn...

Khu dành cho người được cách ly cần thuận tiện cho việc khử khuẩn, vệ sinh môi trường, thu gom và xử lý chất thải. Khu cách ly cần được khoanh vùng bằng hàng rào mềm hoặc hàng rào cứng tùy theo điều kiện; đặt biển “Khu vực dành cho người được cách ly-Không phận sự miễn vào." Trong khách sạn cần thiết lập một lối ra, vào phân khu cách ly bằng hàng rào mềm.

Phòng ở cho người được cách ly

Tốt nhất mỗi người được cách ly vào 1 phòng nhưng không quá 02 người nếu là người thân và tự nguyện ở cùng phòng.

Phòng phải đảm bảo thông thoáng cục, tốt nhất nên thường xuyên mở cửa sổ (nếu CÓ), hạn chế dùng điều hòa (nếu dùng thì để nhiệt độ trên 26 °C và tăng cường thông gió).

Trong phòng cách ly có đủ nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay có chứa ít nhất 60 % cồn; Có đầy đủ dụng và dung dịch khử khuẩn để làm vệ sinh bề mặt, các túi màu vàng để đựng rác thải, đồ ăn thừa và túi để đựng đồ vải cần thay giặt.

Có bảng quy định cách ly y tế tại khách sạn theo mẫu.

Đặt thùng màu vàng có nắp đậy, có đạp chân và có lót túi dán nhãn “Chất thải có nguy cơ chứa SARS-CoV-2” để đựng rác thải ở ngoài hành lang trước cửa mỗi phòng và giỏ riêng để đựng đồ sạch và các vật dụng vệ sinh cá nhân hằng ngày (kem đánh răng, bàn chải đánh răng, xà phòng, giấy vệ sinh...).

Với người đang thực hiện cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung

Cơ sở cách ly y tế tập trung chịu trách nhiệm thông báo để người được cách ly đăng ký cách ly y tế tập trung tại khách sạn nếu có nhu cầu.

Căn cứ vào đơn đăng ký của người được cách ly phối hợp với khách sạn để lập và thống nhất danh sách người đăng ký cách ly tại khách sạn, hồ sơ theo dõi sức khỏe của người được cách ly.

Cơ sở cách ly tập trung chịu trách nhiệm bố trí, vận chuyển và tiến hành các thủ tục cần thiết với khách sạn; thực hiện khử trùng vật dụng cá nhân của người được cách ly trước khi ra khỏi cơ sở cách ly tập trung; đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển, không để lây nhiễm chéo; hạn chế dừng, đỗ trong quá trình di chuyển.

Người được cách ly phải đeo khẩu trang, hạn chế nói chuyện, ăn uống trong suốt quá trình vận chuyển.

Với người được phân luồng phải cách ly y tế tập trung tại cửa khẩu và sân bay

Đơn vị kiểm dịch y tế biên giới tại cửa khẩu, sân bay cần thông báo để người được cách ly đăng ký cách ly y tế tập trung tại khách sạn nếu có nhu cầu.

Việc vận chuyển người được cách ly từ sân bay, cửa khẩu đến khách sạn do Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 chỉ đạo thực hiện.

UBND cấp tỉnh, thành phố chỉ đạo, tổ chức việc thực hiện cách ly tập trung tại khách sạn, khu nghỉ dưỡng và đảm bảo các nguồn lực để thực hiện việc cách ly phòng chống dịch COVID-19; tạo điều kiện, hỗ trợ để người được cách ly tập trung yên tâm thực hiện việc cách ly trong suốt thời gian theo dõi; kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly và chỉ đạo tiến hành cưỡng chế cách ly y tế nếu người được cách ly tập trung không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cấp tỉnh, thành phố ban hành hoặc ủy quyền ban hành quyết định cho phép khách sạn được thực hiện cách ly y tế tập trung trong phòng, chống dịch COVID-19 do người được cách ly tự nguyện chi trả.

Sau khi kết thúc nhiệm vụ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVD-19 tỉnh, thành phố ban hành hoặc ủy quyền ban hành quyết định kết thúc nhiệm vụ cho khách sạn và cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế tập trung cho người được cách ly.

Khách sạn thực hiện cách ly cần đáp ứng các yêu cầu về bố trí, sắp xếp các khu vực phục vụ cách ly tại khách sạn; đảm bảo cơ sở vật chất, dịch vụ vệ sinh buồng phòng, ăn uống, giặt là, vệ sinh khử khuẩn, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của người được cách ly.

Khách sạn cần tổ chức và tập huấn cho nhân lực phục vụ các dịch vụ trực tiếp cho việc cách ly, bao gồm: nhân viên lễ tân khi tiếp đón và bố trí phòng cho người được cách ly, nhân viên buồng phòng, vệ sinh khử khuẩn, thu gom chất thải, nhân viên phục vụ suất ăn, nhân viên giặt là, nhân viên kỹ thuật đảm bảo điện, nước...

Trong hướng dẫn cũng có hướng dẫn các nhiệm vụ cụ thể của Sở Y tế, các Trung tâm kiểm soát bệnh tật/Trung tâm y tế dự phòng cấp tỉnh và Trung tâm y tế cấp huyện… cũng như cách thức phòng chống lây nhiễm cho những người thực hiện nhiệm vụ cách ly y tế tập trung tại khách sạn; xử trí khi phát hiện trường hợp mắc bệnh hoặc trường hợp bệnh nghi ngờ mắc COVID-19 trong khách sạn…

Trước đó, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 ngày 20/3/2020, các thành viên Ban Chỉ đạo Quốc gia đều cho rằng việc cách ly y tế để phòng nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng sẽ không mất tiền. Mọi trường hợp cách ly là như nhau nên không có sự phân biệt nào về điều kiện cách ly đối với người nghi nhiễm. Với các gia đình khá giả, có thể hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ để cùng góp một phần công sức vào công tác chống dịch COVID-19. Như vậy, các địa phương có thể chuẩn bị các khách sạn, cơ sở lưu trú để tổ chức cách ly có thu phí đối với người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ, các chuyên gia làm việc tại các dự án quan trọng của Việt Nam. Còn đối với người Việt Nam về nước, Nhà nước bảo đảm các điều kiện để công dân thực hiện cách ly tập trung theo quy định.

(Nguồn: Bộ Y tế) 

Quay trở lại

Bản quyền thuộc về Tạp chí Dược học – Bộ Y tế

Địa chỉ: 138 A Giảng Võ - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 04.37367717 – 04.37368367 - E-mail: tapchiduocbyt@gmail.com