I.
Khuyến cáo dành cho người điều khiển phương tiện giao thông công cộng 1. Trước khi làm việc
- Tự theo dõi sức khỏe bản thân nếu có
sốt, ho, khó thở, mệt mỏi thì phải ở nhà, đeo khẩu trang đúng cách, thông báo
cho đơn vị quản lý và đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị;
- Chuẩn bị các trang bị cần thiết đủ cho
thời gian làm việc: Nước uống và cốc uống dùng riêng (đảm bảo vệ sinh); khăn
giấy, khẩu trang, găng tay, sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn);
quần áo sử dụng riêng khi làm việc, túi đựng rác…
- Nếu phải đến các khu vực có nguy cơ
lây nhiễm COVID-19 cần cân
nhắc nếu có bệnh mạn tính (như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch và bệnh phổi,...) và
phải tham khảo thông tin về tình hình dịch,
các biện pháp dự phòng trên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế http://www.moh.gov.vn để đánh giá lợi
ích và nguy cơ của chuyến công tác.
- Không được đi làm nếu đang trong thời
gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.
2. Trong khi làm việc
- Sử dụng khẩu trang trong quá trình làm
việc;
- Chủ động thực hiện và hướng dẫn hành
khách đeo khẩu trang đúng cách; che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt
nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc mặt trong khuỷu tay để làm giảm phát tán
dịch tiết đường hô hấp. Bỏ khăn giấy đã sử dụng vào túi đóng kín để vứt vào
thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay sát khuẩn;
- Sử dụng găng tay phù hợp để giảm tiếp xúc không cần
thiết. Nếu không sử dụng găng tay, phải rửa tay thường xuyên với xà phòng trong ít nhất 30
giây, dùng giấy lau tay sử dụng một lần để làm khô tay; hoặc sử dụng dung dịch
sát khuẩn có trên 60% nồng độ cồn.
- Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để
tránh lây nhiễm bệnh. Không khạc nhổ bừa bãi;
- Hạn chế ăn uống, nói chuyện trong quá
trình làm việc;
- Chủ động giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường
xuyên súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng;
- Giữ ấm cơ thể, tăng cường vận động, ăn
chín uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng;
- Tăng cường thông gió trên phương tiện
giao thông công cộng. Khuyến khích sử dụng thông gió tự nhiên;
- Không vận chuyển hành khách có đem theo
các loại động vật hoang dã;
- Tăng cường sử dụng các phương tiện thông
tin liên lạc từ xa để giảm tiếp xúc trực tiếp.
- Tuân thủ các quy định về phòng chống
dịch của chính quyền địa phương nơi đến công tác.
- Sử dụng bộ quần áo phòng hộ (bao gồm cả
khẩu trang, kính, mũ, găng tay) khi phải tiếp xúc với trường hợp nghi ngờ mắc
bệnh.
- Trong quá trình làm việc nếu người điều
khiển phương tiện hoặc hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần hướng dẫn
hành khách đeo khẩu trang đúng cách, thông báo với người quản lý, gọi điện cho đường dây nóng của
Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900
9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời. Ngay sau khi trả khách trên, lái xe thực
hiện khử khuẩn xe và vệ sinh cá nhân.
3. Khi kết thúc ca làm việc
- Dọn vệ sinh và vứt bỏ túi chứa khăn
giấy, khẩu trang, vật dụng đã sử dụng vào thùng rác có nắp đúng nơi quy định;
rửa tay bằng xà phòng và nước sạch;
- Không mặc quần áo sử dụng khi làm việc
về nhà. Để quần áo và vật dụng đã sử dụng (khẩu trang, găng tay dùng nhiều lần)
trong túi kín và giặt sạch sau mỗi ca làm việc.
4. Công tác khử khuẩn phương tiện giao
thông
- Thường xuyên vệ sinh, dọn rửa, lau khử
khuẩn bề mặt vô lăng lái, tay nắm cửa xe, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe, điều hòa
trong xe và các bề mặt không đảm bảo vệ sinh, có tiếp xúc với người trên phương
tiện giao thông đường bộ, tàu hoả, tàu thuyền bằng dung dịch khử khuẩn chứa
0,1% Clo hoạt tính hoặc sử dụng các chế phẩm diệt khuẩn tương tự đã được Cục
Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế cấp chứng nhận đăng ký lưu hành. Ưu tiên khử
khuẩn bằng cách lau rửa. Các bề mặt bẩn phải được làm sạch bằng xà phòng và
nước trước khi khử khuẩn
- Khử khuẩn tàu bay thực hiện theo hướng
dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới, quy định của hãng hàng không hoặc Tổ chức Hàng
không dân dụng quốc tế ICAO.
II. Khuyến
cáo dành hành khách đi phương
tiện giao thông công cộng
1. Khi có một trong các
biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở nên hạn chế sử dụng phương tiện giao thông
công cộng.
2. Luôn sử dụng khẩu trang
đúng cách trong quá trình di chuyển, khi tham gia phương tiện giao thông công
cộng và tại nơi công cộng (ga tàu, bến xe, sân bay,…).
3. Che kín miệng và mũi
bằng khăn giấy, khăn vải hoặc mặt trước khuỷu tay khi ho, hắt hơi. Bỏ khăn giấy
đã sử dụng vào túi đựng rác kín để vứt vào thùng rác đúng nơi qui định.
4. Thường xuyên rửa tay
đúng cách bằng xà phòng (nếu có) hoặc bằng dung dịch sát khuẩn tay có chứa trên
60% nồng độ cồn đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, thải bỏ khăn giấy và khi rời khỏi
phương tiện giao thông.
5. Không chạm tay vào mắt,
mũi, miệng. Không chạm tay vào mặt ngoài khẩu trang nếu đeo khẩu trang.
6. Hạn chế tiếp xúc với các
bề mặt, nói chuyện, ăn uống trên phương tiện giao thông.
7. Không khạc nhổ trên
phương tiện giao thông và nơi công cộng (Ga tàu, bến xe, sân bay, nhà ga,…).
8. Nếu thấy bản thân hoặc
hành khách cùng đi có một trong các biểu hiện sốt, ho, khó thở nên thông báo
ngay cho người quản lý phương tiện để có biện pháp hỗ trợ kịp thời và tránh
tiếp xúc gần với hành khách đó.
9. Sau khi kết thúc chuyến
đi, nếu có xuất hiện một trong các biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở: (i)
Liên hệ đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (19009095 hoặc 19003228) để được tư vấn và cung cấp thông tin liên quan đến phương tiện
giao thông bạn đã đi; (ii) Đến cơ sở y tế để khám, điều trị kịp thời.
III. Khuyến
cáo dành cho người có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở khi phải sử
dụng phương tiện giao thông công cộng để đến cơ sở y tế
1. Sử dụng khẩu trang đúng cách trong suốt quá trình
di chuyển.
2. Rửa tay đúng cách bằng xà phòng (nếu có) hoặc bằng
dung dịch sát khuẩn tay có chứa trên 60 % nồng độ cồn trước khi xuất phát để đi
phương tiện giao thông và thường xuyên rửa tay trong suốt thời gian di chuyển
(nếu có thể).
3. Không chạm tay lên mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp
xúc với các bề mặt trên phương tiện giao thông và nơi công cộng.
4. Không nói chuyện, ăn uống, khạc nhổ trên phương
tiện giao thông và nơi công cộng (Ga tàu, bến xe, sân bay, nhà ga,…).
5. Giữ khoảng cách với người xung quanh ít nhất 1-2
mét (nếu có thể).
6. Giữ vệ sinh khi ho, hắt hơi. Che kín miệng và mũi bằng khăn giấy, khăn vải hoặc mặt
trước khuỷu tay khi ho, hắt hơi. Bỏ khăn giấy, khẩu trang đã sử dụng vào
túi đựng rác kín để vứt vào thùng rác đúng nơi quy định và rửa tay./. (Nguồn: Bộ Y tế)
|