QUẢNG CÁO
 
Truy cập
Đang online: 1
Tổng số: 700,606
CHI TIẾT
Phân lập và xây dựng quy trình định lượng một số hợp chất hướng tác dụng chống oxy hoá của cây móng bò leo (Bauhinia bracteata Benth. Fabaceae)
Isolation of natural compounds for antioxidant activities from Bauhinia bracteata Benth. Fabaceae
Nguyễn Thị Thu Hạnh, Nguyễn Đức Tuấn
Số: 15 - Tháng 2/2021 - Trang 26-34

Chi Bauhinia đã được biết có một lịch sử lâu dài về tác dụng điều trị các bệnh cấp tính và mạn tính như kháng khuẩn, kháng viêm, giảm đau, sỏi mật, hạ đường huyết, … trong y học dân gian và y học cổ truyền. Trong thời gian gần đây trên thế giới đã có một số công trình nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học như chống oxy hóa, kháng khuẩn … từ vỏ, hạt, lá, hoa và vỏ thân của nhiều loài trong chi này như B. variegata, B. purpurea, B. vahlii, B. forficata. Chi Bauhinia có khoảng 300 loài, ở Việt Nam có khoảng 33 loài trong đó Bauhinia bracteata Benth. gặp nhiều ở Đăk Lăk, người dân nơi đây còn gọi là móng bò leo hay móng bò rừng, thường dùng lá để hãm nước uống hàng ngày theo kinh nghiệm dân gian nhằm bảo vệ sức khỏe, chống bệnh tật hay trị sỏi mật, hạn chế sỏi tái phát … Tuy đã có công bố về phát hiện loài này trên thế giới và được mô tả về đặc điểm sinh thái, phân bố, phân loại thực vật trong nhiều sách về thực vật tại Việt Nam của nhiều tác giả như Võ Văn Chi, Phạm Hoàng Hộ; nhưng cho đến nay, chưa có tác giả nào công bố kết quả nghiên cứu cụ thể về Bauhinia bracteata Benth. ở trong nước cũng như trên thế giới. Xuất phát từ những lý do trên, nghiên cứu này công bố các kết quả đầu tiên về phân lập, xác định cấu trúc các hợp chất từ dịch chiết ethyl acetat của lá cây móng bò leo và tác dụng chống oxy hóa so với acid ascorbic nhằm chứng minh giá trị y học về tác dụng chống oxy hóa của loài B. bracteataso với các loài khác trong chi đã được biết đến; Xây dựng quy trình định lượng một số hợp chất này bằng phương pháp HPLC góp phần làm phong phú thêm kho tàng tri thức về cây thuốc và đa dạng của nguồn thảo dược hướng tác dụng chống oxy hóa tại Việt Nam.

Nguyên liệu

Lá móng bò leo thu hái vào tháng 3/2019 tại phường Thành Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.

Phương pháp nghiên cứu

- Khảo sát thực vật và phân tích ADN

- Sàng lọc hoạt tính chống oxy hóa

- Phương pháp chiết xuất thường quy

- Xây dựng quy trình định lượng các hợp chất phân lập

- Thẩm định quy trình phân tích

Chuẩn bị mẫu

- Dung môi pha mẫu

- Dung dịch đối chiếu gốc acid gallic

- Dung dịch đối chiếu gốc hyperin

- Dung dịch đối chiếu

- Dung dịch thử

Kết luận

Đã phân lập được 4 hợp chất từ cao ethyl acetat của lá móng bò leo đạt độ tinh khiết sắc ký trên 96% và có hoạt tính chống oxy hóa cao hơn so với chất đối chiếu acid ascorbic cũng như xây dựng và thẩm định quy trình định lượng đồng thời acid gallic và hyperin trong lá móng bò leo bằng phương pháp HPLC-PDA đạt yêu cầu theo hướng dẫn của ICH và AOAC. Những kết quả nghiên cứu này góp phần vào việc bổ sung cơ sở dữ liệu hóa học và tác dụng sinh học của cây móng bò leo, giúp định hướng cho những nghiên cứu tiếp theo về thành phần hóa học cũng như các tác dụng sinh học của cây móng bò leo.

Bauhinia bracteata Benth. Fabaceae is a species that grows a lot in Dak Lak province, and belongs to the Bauhinia genus. This genus contains many common species in Viet Nam that have the main chemical components such as flavonoid, tannin, organic acid,… with important bioactivities such as antioxidants, antibacterials, anti-inflammatories, anti-hyperglycemias, and anti-diarrheas, … So far, there have been no published studies on phytochemicals and bioactivities of Bauhina bracteata. Therefore, this study was conducted with the aim of contributing to determine chemical composition, and demonstrate antioxidant activity of Bauhina bracteata. Leaves of Bauhinia bracteata were collected in March 2019 at Thanh Nhat ward, Buon Ma Thuot City, Dak Lak province. The morphological characteristics and microsurgery of leaves, and ADN analysis of Bauhinia bracteata were determined. The total and insoluble ash, and humidity were 8.18%, 0.40%, and 9.08%, respectively. The content of extractable substances in 80% alcohol was 15.15%. The main chemical components in Bauhinia bracteata leaves were flavonoid, tannin, organic acid, saponin,… By using exhausted extraction and evaporation methods and combining with liquid – liquid partition extraction, the n-hexane (18 g), chloroform (40 g), and ethyl acetate (120 g) extracts were obtained from 6 kg of Bauhinia bracteata leaves. Among of them, ethyl acetate extract showed the highest antioxidant activity. Ethyl gallate (46 mg, chromatographic purity over 98%), gallic acid (540 mg, purity over 97%), hyperin (148 mg, purity over 98%), and myricitrin (38 mg, purity over 96%) were isolated from 60 g of ethyl acetate extract. All isolated compounds had lower IC50 than ascorbic acid. Gallic acid showed the lowest (2.93 µg/ml), thus the strongest antioxidant activity and 2.95 times stronger than ascorbic acid. Ethyl gallate and myricitrin, and hyperin showed 2.73, 2.36 times stronger than ascorbic acid, respectively. The HPLC-PDA method for simultaneous determination of gallic acid and hyperin was developed and validated, using mixture of methanol and 0.1% phosphoric acid pH 3.5 (40:60) as mobile phase in isocratic mode, and InertSustain C18 column (250 x 4.6 mm; 5 µm). Validation results showed that the method was suitable for the HPLC system, selective, wide linearity range, low detection and quantitation limits, high accurate and precise, and conformed the requirements for a quantitative determination process. The results of this study contributed to phytochemical and bioactivity database of Bauhinia bracteata, and refer to further studies on chemical composition as well as biological activities of this plant.

Quay trở lại

Bản quyền thuộc về Tạp chí Dược học – Bộ Y tế

Địa chỉ: 138 A Giảng Võ - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 04.37367717 – 04.37368367 - E-mail: tapchiduocbyt@gmail.com