QUẢNG CÁO
 
Truy cập
Đang online: 7
Tổng số: 692,513
CHI TIẾT
Định lượng acid salvianolic B trong cao đặc giáng chỉ bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao
Quantitative determination of salvianolic acid B in the giang chi extractum spisum by HPLC
Bùi Hồng Cường, Hoàng Mạnh Tuấn
Số: 15 - Tháng 2/2021 - Trang 35-40

Phương thuốc giáng chỉ gồm các vị thuốc: Đan sâm, câu kỷ tử, hà thủ ô đỏ (chế), sơn tra và thảo quyết minh có công năng ích âm, hóa ứ, hạ lipid huyết, chủ trị can thận âm hư, khí trệ, huyết ứ, lipid huyết tăng. Cao đặc được bào chế từ phương thuốc này là bán thành phẩm để bào chế một số sản phẩm như thuốc cốm, viên nang... Việc nghiên cứu tiêu chuẩn hoá và xác định được hàm lượng hoạt chất trong cao đặc là cần thiết. Acid salvianolic B (Sal-B) là thành phần hoạt chất chính của đan sâm, có tác dụng chống oxy hóa, ức chế kết tập tiểu cầu, chống đông máu và chống huyết khối, ức chế hấp thu lipid và chống xơ vữa động mạch, hạ glucose và cholesterol huyết, chống viêm khớp dạng thấp, bảo vệ thần kinh… Vì vậy, việc xác định hàm lượng của Sal-B có ý nghĩa quan trọng trong công tác kiểm tra chất lượng phương thuốc giáng chỉ. Một số tài liệu đã công bố phương pháp định lượng Sal-B trong dược liệu đan sâm và trong chế phẩm nhưng chưa có nghiên cứu định lượng chất này trong cao đặc phương thuốc. Nghiên cứu này được thực hiện nhằm xây dựng phương pháp định lượng bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao và xác định hàm lượng Sal-B trong cao đặc phương thuốc giáng chỉ làm căn cứ để xây dựng Tiêu chuẩn chất lượng của cao này.

Nguyên liệu

Các vị thuốc được cung cấp bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm VCP: Đan sâm, câu kỷ tử đạt Dược điển Trung Quốc 2015; hà thủ ô đỏ, sơn tra và thảo quyết minh đạt Dược điển Việt Nam V.

Cao đặc phương thuốc giáng chỉ: Chế biến các vị thuốc, chiết bằng nước nóng, cô đến thể chất cao đặc (độ ẩm < 20%).

Cao đặc placebo: Chuẩn bị như cao đặc phương thuốc giáng chỉ, bỏ đan sâm.

Phương pháp nghiên cứu

- Chuẩn bị mẫu

- Điều kiện sắc ký

- Thẩm định quy trình định lượng

Kết luận

Phương pháp định lượng Sal-B trong cao đặc tiêu dao bằng HPLC đã được xây dựng: Cột phân tích C18 (250 x 4,6 mm, 5 µm), tốc độ dòng: 1,2 mL/phút, nhiệt độ cột: 20 0C, pha động acetonitril : acid phosphoric 0,1% (22:78). Phương pháp phân tích có độ nhạy cao, có tính đặc hiệu, khoảng tuyến tính từ 28,69 đến 368,95 µg/mL (r = 0,9999), độ lặp lại và độ chính xác trung gian tốt (RSD < 2,7%), độ đúng cao (tỷ lệ phục hồi 99,64 – 101,00%, RSD < 2,7%). Hàm lượng Sal-B trong cao đặc tiêu dao là 3,19 ± 0,44%.

An HPLC method was proposed for quantification of salvianolic acid B in the giang chi viscous extracts (Extractum spisum), which is prepared from Radix et Rhizoma Salviae miltiorrhizae, Fructus Lycii, Radix Fallopiae multiflorae, Fructus Mali, Semen Cassiae torae by hot aquaeous extraction. The chromatography was established as: Using the C18 (250 x 4.6 mm; 5 µm) column; The UV detector was set at 286 nm; The mobile phase consisted of acetonitrile - 0.1% phosphoric acid solution (22:78, v/v); Flow rate was 1.2 mL/min; The column temperature was set at 20 0C; Injection volume was 10 µL. The method was validated for the specificity (RSD of peak area = 0.13; RSD of tR = 0.29); linearity ranging from 28.69 – 368.95 µg/mL (R = 0.9999), and accuracy (recovery: 99.64% - 101.00 %). As for practical application, the tested samples showed the content of salvianolic acid B ranging at 3.19 ± 0.44%.

Quay trở lại

Bản quyền thuộc về Tạp chí Dược học – Bộ Y tế

Địa chỉ: 138 A Giảng Võ - Quận Ba Đình - Thành phố Hà Nội

Điện thoại: 04.37367717 – 04.37368367 - E-mail: tapchiduocbyt@gmail.com