Diếp cá (Houttuynia
cordata) hay còn gọi là dấp cá, ngư tinh thảo - là dược liệu đã được trồng
từ lâu tại Việt Nam. Cây dễ
trồng và phân bố rộng khắp cả nước, được xem là nguồn nguyên liệu lớn để phát
triển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe theo hướng đi hiện đại hóa; nhờ vào diếp
cá có tính hàn, tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm, hạ sốt, điều trị loét dạ dày,
các chứng ho, viêm phế quản, bệnh trĩ và tăng cường miễn dịch. Hiện nay đã có mặt
các chế phẩm chứa diếp cá trên thị trường như trà túi lọc, viên nang, viên
nén,… Vì vậy, việc kiểm soát chất lượng dược liệu hay nguồn nguyên liệu đầu vào
nhằm xây dựng quy trình sản xuất ổn định là hết sức cần thiết. Đề tài nghiên cứu
bào chế cao định chuẩn diếp cá góp phần nâng cao tiêu chuẩn cho dược liệu ban đầu
và là cơ sở cho đánh giá chất lượng của các sản phẩm có nguồn gốc dược liệu này
về sau .
Nguyên liệu
Diếp cá được trồng và thu hái tại khu vực Hà Nội tháng
02-03/2018, đạt tiêu chuẩn chất lượng theo Dược điển Việt Nam V và Dược điển
Hong Kong (HKCMMS).
Phương pháp nghiên cứu
- Tiến hành kiểm tra chất lượng nguyên liệu diếp cá
các tiêu chuẩn DĐVN V và HKCMMS.
- Tiến hành khảo
sát lần lượt các dung môi
- Quy trình định lượng quercitrin, hyperosid trong cao
diếp cá bằng HPLC đã thẩm định
Kết luận
Nhóm đề tài đã nghiên cứu khảo sát chiết xuất dược liệu
diếp cá bằng dung môi ethanol 70% và ứng dụng phương pháp sấy phun để bào chế
cao diếp cá cho hiệu suất thu hồi đạt 71,35%.
Đã xác định được hàm lượng hoạt chất trong cao diếp cá
thu được là quercitrin (4,1 mg/g) và hyperosid (1,9 mg/g).
Qua đó, đã xây dựng được tiêu chuẩn cơ sở cho cao diếp
cá thu được với các chỉ tiêu bao gồm: Mô tả, định tính, mất khối lượng do làm
khô, độ mịn, kim loại nặng, định lượng và giới hạn nhiễm khuẩn.
|